Ram bánh cặp món ăn quen thuộc của mọi người dân Kỳ Bắc
loading...
16:22 31/10/2018

Trong chuyên mục "Đi đâu ăn gì ở Kỳ Bắc" hôm nay tôi xin đề cập đến bạn đọc món ram bánh cặp ở Kỳ Bắc. Tôi viết bài bài theo cảm nhận của đa số bạn đọc, một số ý kiến cá nhân có thể cho rằng đây là món ăn không ngon nhưng theo tôi đây là món ăn sáng dân giã quen thuộc với người dân Kỳ Bắc, nó quen thuộc và mang hương vị của quê hương đến nỗi dù đi đâu xa nhưng trong lòng mỗi người con Kỳ Bắc luôn nhắc đến khi nhớ quê nhà.

Đầu tên phải kể đến món ram ăn kèm với bánh mướt, nếu như để cuốn ram thì người ta sẽ chuẩn bị thịt xay với mộc nhĩ ,miến, hành lá và các gia vị  cuốn lại và rán lên. Mỗi vùng miền sẽ có cách làm ram khác nhau từ nguyên liệu để vỏ cuốn ram, ở những nơi khác vỏ cuốn ram thường mua sẵn ở ngoài chợ về chỉ việc chuẩn bị nhân nữa là xong, nhưng riêng ram ở Kỳ Bắc thì vỏ ram được làm từ bánh mướt do chủ quán tự tráng như vậy sẽ tốn thời gian hơn nhưng theo chị Tuyết Hải chủ quán Ram bánh cặp ở thôn Hợp Tiến thì tuy mất thời gian hơn nhưng khi rán lên vỏ ram sẽ giòn mà nhân bên trong không bị khô, và khi ăn thực khách sẽ cảm nhận sự giò tan của vỏ ram cộng vào đó là mùi thơm của gia vị và vị ngọt của thịt lợn. Chính vì vậy nó tạo nên hương vị đặc trưng của của món ram quê nhà

Tiếp theo đó chính là bánh cặp, bánh cặp là sự hòa hợp giữa bánh mướt và bánh khô khi đập lại với nhau sẽ tạo nên sự mền mại và nóng hổi của bánh mướt, giòn tan của bánh khô phía trong và đằm thắm của nước mắm tất cả tạo nên một hương vị riêng của bánh cặp Kỳ Bắc, đều đặc biệt ở quán bánh cặp anh chị Tuyết Hải là bánh cặp không bị cứng như những quán khác là do bánh khô được tráng mỏng khi quạt lên bánh sẽ chín đề ra tận các góc bánh nên bánh không bị cứng tạo nên sự khác biệt trong bánh cặp của anh chị, nên mọi thực khách đến đây đều hài lòng với chất lượng bánh cặp ở đây. Chị Tuyết chia sẻ" để chuẩn bị cho việc bán hàng vào buổi sáng thì anh chị phải chuẩn bị mọi nguyên liệu trong ngày, và công việc bán hàng bắt đầu từ 5 giờ sáng đến 9 giờ theo nhu cầu của khách hàng, có những hôm khách đông thì bánh hết sớm hơn. Nếu về Kỳ Bắc thì các bạn nên ghé qua 2 quán Ram bánh cặp sau đây sẽ thấy đấy đặc trưng quê nhà hương Kỳ Bắc: 1 là quán anh chị Tuyết Hải ở thôn Hợp Tiến Phía trên UBND xã Kỳ Bắc 100m, quán thứ 2 là quán Bà Tâm cũng thôn Hợp Tiến đối diện Salon tóc Tùng Hằng, thì các bạn sẽ được thưởng thức những món ngon như tôi vừa giới thiệu.

Tin Bài: Ngô Hạnh

Ý kiến bạn đọc