Tổ chức dạy học trực tiếp trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19
loading...
17:03 14/09/2021

Thực hiện Công văn số 5993/UBND-VX ngày 13/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh về việc tổ chức dạy học trực tiếp trong tình hình mới; Kế hoạch liên ngành số 1736/KH-SGDĐT-SYT ngày 11/9/2021 của Sở GD&ĐT và Sở Y tế về việc tổ chức dạy học trong chương trình hình mới, UBND huyện hướng dẫn thực hiện tốt các nội dung sau:

I. Tổ chức dạy học

1. Đối với Giáo dục mầm non: Chưa tổ chức dạy học cho đến khi có thông báo mới.

2. Đối với Giáo dục Tiểu học, THCS, THPT và Giáo dục thường xuyên:

a) Thời gian, hình thức dạy học: Tổ chức dạy học trực tiếp bắt đầu từ ngày 15/9/2021 (thứ Tư) cho đến khi có thông báo mới.

b) Phương án: Tổ chức dạy học trực tiếp 2 ca (sáng, chiều); giữ nguyên số học sinh/lớp. Mỗi tuần học 5 buổi đối với cấp Tiểu học, 6 buổi đối với các cấp học khác; mỗi buổi học không quá 4 tiết.

Các cơ sở giáo dục trên tinh thần tận dụng tối đa thời gian học trực tiếp, xác định các kiến thức, kỹ năng cốt lõi của các môn học để tổ chức dạy học vừa đảm bảo hoàn thành chương trình dạy học vừa có thể thích ứng trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp phải chuyển sang dạy trực tuyến.

Cùng với việc tổ chức dạy học trực tiếp, đối với THCS, THPT, GDTX  phát huy việc dạy học trực tuyến hoặc các hình thức học khác, đối với tiểu học tự học tại nhà có hướng dẫn giáo viên, phụ huynh theo Văn số 1668/SGDĐT-GDPT ngày 01/9/2021 và Văn bản số 1755/SGDĐT-GDPT ngày 13/9/2021 của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.

II. Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19

1. Khi tổ chức dạy học trực tiếp, các trường học nghiêm túc thực hiện các biện pháp sau đây:

- Tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên, khách đến làm việc trước khi vào trường đảm bảo thuận lợi, nhanh chóng, không để tập trung đông người trước cổng trường.

- Thông báo rộng rãi cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh không đi đến trường và không được đưa học sinh đến trường nếu bản thân hoặc học sinh đang trong thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cảm cúm, đau rát họng, mất vị giác,...

- Theo dõi sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên chặt chẽ để phát hiện kịp thời các biểu hiện sốt, ho, khó thở, cảm cúm, đau rát họng, mất vị giác,…đưa ngay về phòng cách ly (đã bố trí sẵn) và liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để xử lý.

- Thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế (riêng quy định về Khoảng cách đảm bảo phân luồng theo lớp tuyệt đối); cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và khách đến làm việc tất cả phải đeo khẩu trang.

- Không sinh hoạt tập thể trực tiếp (chào cờ, các sinh hoạt đoàn, đội, các hoạt động giáo dục trải nghiệm...).

- Giữa các tiết học giải lao tại phòng học.

- Quản lý, phân luồng học sinh đi vệ sinh đảm bảo giữ khoảng cách theo khuyến cáo của ngành Y tế; thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn phòng học, nhà vệ sinh, đảm bảo các phòng học và nhà vệ sinh thông thoáng bằng thông khí tự nhiên hoặc quạt.

- Phân luồng học sinh đảm bảo khoảng cách tối đa, bố trí lệch giờ khi đến trường và ra về, không để tập trung đông người trước cổng trường.

- Không tổ chức bán trú cho học sinh.

- Trong trường hợp phát hiện có học sinh là Fl, F2 hoặc các trường hợp nghi nhiễm được phát hiện trong thời gian học tại trường: Đưa ngay học sinh là F1, F2 hoặc trường hợp nghi nhiễm xuống phòng cách ly tạm thời theo lối đi riêng, báo cáo ngay với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã và cơ quan y tế địa phương để xử lý các bước tiếp theo; yêu cầu học sinh ở yên tại các lớp học không được ra ngoài; ổn định tâm lý học sinh, cán bộ và giáo viên; căn cứ vào tình hình, diễn biến cụ thể để xử lý các bước tiếp theo đảm bảo nhanh chóng, phù hợp, đúng quy định.

- Tăng cường tuyên truyền, giáo dục phụ huynh, học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bênh COVID-19 khi ở nhà, đặc biệt là quy định 5K.

2. Tiếp tục thực hiện theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Ngành Y tế và Ngành Giáo dục về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trường học:

- Hướng dẫn liên ngành số 3193/HDLN-SYT-SGDĐT ngày 30/8/2021 của Sở Y tế và Sở GD&ĐT về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trong trường học từ năm học 2021-2022.

- Văn bản số 1467/BGDĐT-GDTC ngày 28/4/2020 của Bộ GD&ĐT về quy định đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID -19 của trường học.

- Văn bản số 6666/BYT-MT ngày 16/8/2021 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cơ quan, đơn vị.

- Các văn bản, quy định phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương ở từng thời điểm cụ thể.

III. Tổ chức thực hiện:

1. Phòng GD&ĐT: Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc tổ chức dạy học tại các nhà trường vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ năm học vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

2. Trung tâm Y tế huyện:

- Chỉ đạo Trạm y tế xã phối hợp với các nhà trường nghiêm túc thực hiện các quy định tại Hướng dẫn liên ngành số 3193/HDLN-SYT-SGDĐT ngày 30/8/2021 của Sở Y tế và Sở GD&Đ về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trong trường học từ năm học 2021-2022.

- Tư vấn, hỗ trợ cho các trường học trong công tác phòng chống dịch bệnh.

3. Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện:

Làm tốt công tác truyền thông về thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022, phòng chống dịch Covid -19 trong trường học, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

4. UBND các xã:

- Thực hiện tốt công tác truyền thông để nhân dân, cha mẹ học sinh hiểu rõ, đồng thuận cao, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường, cho con em trong quá trình tổ chức dạy và học.

- Hỗ trợ, làm tốt công tác xã hội hóa để hỗ trợ nhà trường xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu hoạt động dạy học trong tình hình hiện nay.

5. Các trường MN, TH, THCS, TH&THCS, THPT, GDTX:

- Nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ năm học với tinh thần linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện nhà trường, địa phương; đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, an toàn trường học. Tổ chức tốt việc dạy học theo quy định hiện hành.

- Phối hợp với các cấp, các ngành huy động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm hỗ trợ thiết bị học cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con gia đình chính sách.