HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC BVR- PCCCR, CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI- TÌM KIẾM CỨU NẠN NĂM 2021, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2022
loading...
23:51 27/04/2022

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC BVR- PCCCR, CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI- TÌM KIẾM CỨU NẠN NĂM 2021, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2022
Đồng chí Hoàng quốc văn thông qua hội nghị báo cáo công tác phòng chống thiên tai và phòng chống cứu nạn

Xã Kỳ Bắc có 1.203,6 ha diện tích rừng, đất lâm nghiệp. Trong đó, phân theo nguồn gốc có 410,6 ha rừng trồng, 791,1ha diện tích rừng trồng chưa thành rừng. Diện tích rừng trọng điểm dễ cháy, có nguy cơ xâm hại cao tập trung tại các khu vực rừng thuộc 2 thôn Lạc Tiến và Kim Sơn

Năm 2021 thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, nắng nóng gay gắt, kéo dài; mưa lũ liên tục với cường độ lớn lịch sử; tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Song được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của Thường trực Ban Chỉ đạo CTMT PTLNBV huyện, các phòng, ngành có liên quan cùng với sự nỗ lực của các chủ rừng và Nhân dân trên địa bàn nên công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đã đạt được nhiều kết quả tốt, an ninh rừng luôn ổn định.

Đại biểu tham dự hội nghị

Năm 2021 tình hình thời tiết toàn quốc. địa bàn tỉnh, huyện và xã diễn biến tương đối phức tạp, mưa rét đầu năm. nắng nóng vào mùa hè, bão, mưa lũ lớn thường xuyên và kéo dài vào các tháng 9, tháng 10. Trong năm do hiện tượng ENINO gây ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta như hiện tượng nóng lên của trái đất, xâm ngập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, mưa bão, lũ, hạn hán kéo dài ở các tỉnh miền Trung đối với địa bàn xã thường xuyên ảnh chịu ảnh hưởng trực tiếp hoàn lưu các cơn bão nhất là bão số 2 gây ra mưa lớn dẫn đến ngập lụt khắp nơi thiệt hại lớn về lúa hè thu, các loại rau màu và cơ sở vật chất trên địa bàn toàn xã.

đại biểu địa phương đóng góp ý kiến thảo luận

I- TÌNH HÌNH CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI NĂM 2020

Năm 2021 tình hình thời tiết toàn quốc. địa bàn tỉnh, huyện và xã diễn biến tương đối phức tạp, mưa rét đầu năm. nắng nóng vào mùa hè, bão, mưa lũ lớn thường xuyên và kéo dài vào các tháng 9, tháng 10. Trong năm do hiện tượng ENINO gây ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta như hiện tượng nóng lên của trái đất, xâm ngập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, mưa bão, lũ, hạn hán kéo dài ở các tỉnh miền Trung đối với địa bàn xã thường xuyên ảnh chịu ảnh hưởng trực tiếp hoàn lưu các cơn bão nhất là bão số 2 gây ra mưa lớn dẫn đến ngập lụt khắp nơi thiệt hại lớn về lúa hè thu, các loại rau màu và cơ sở vật chất trên địa bàn toàn xã.

II- CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG VÀ KHẮC PHỤC HẬU QUẢ

1- Công tác phòng ngừa:

a) Công tác chỉ đạo kiểm tra đôn đốc trước lụt bão.

Để chủ động phòng ngừa trong công tác phòng chống lụt, bão. Ủy ban nhân dân xã đã ban hành Quyết định số 147 /QĐ- UBND ngày 8/8/2021 kiện toàn ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ cứu nạn. Ban chỉ huy phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên ban chỉ đạo và thường trực ban chỉ đạo. Tổ chức hội hội ý nhanh triển khai công tác phòng chống cháy rừng, và lũ lụt xảy ra trên địa bàn

Ban chỉ huy PCTT và TKCN ban hành các kế hoạch giao cho các đơn vị thôn thực hiện phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021, rà soát lại các phương án, các loại phương tiện kỹ thuật, hiệp đồng vật tư như bao bì, lương thực thực phẩm, thuốc quân y, cọc tre, bao bì, rơm rạ và các loại vật tư liên quan đến công tác PCTT- TKCN ứng cứu kịp thời khi có tình huống xảy ra. Các thôn gần các hồ đập lớn nắm chắc tình hình khu vực dân cư, nhà ở để có phương án nếu bị vỡ đê.

Phối hợp chặt chẽ với Công ty thủy lợi nam Hà Tĩnh khắc phục sữa chữa công trình thủy lợi sau bão lũ, thực hiện tốt công tác “4 tại chổ”.

Chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự xã phối hợp với ban công an xã tổ chức tập duyệt phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân (Thông qua hội họp, đài phát thanh, loa truyền thanh của xã và loa phát thanh của các thôn), để người dân chủ động đối phó khi có tình huống lụt bão xảy ra tránh gây thiệt hại về người và tài sản.

b) Công tác phòng chống và khắc phục hậu quả .

Ban chỉ huy PCTT và TKCN bộ phận thường trực phân công các thành viên trực ban 24/24 giờ trong các ngày xảy ra bão lũ để nắm bắt thông tin diễn biến để thông báo cho các thôn và các trường học, các đơn vị đóng trên địa bàn kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra. Chỉ đạo khắc phục sự cố và những hư hỏng ban đầu, kiểm tra tình hình sau bão để báo cáo cấp trên và hỗ trợ nhân dân khi cần thiết.

Ban chỉ huy PCTT và TKCN thường xuyên cập nhật các Công điện của Ủy ban nhân dân huyện kịp thời chỉ đạo thông báo rộng rãi trên hệ thống loa máy của xã và các thôn. Phân công nhiệm vụ cho các thành viên đi chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng chống lụt bão ở các thôn. Kiểm tra các công trình hồ đập như hồ Ba Khe, hồ Cỏ Lăn, hồ Khe Chọ, hệ thống kênh mương sông Rác chảy qua địa bàn xã, các công trình cầu cống qua các đoạn xung yếu, các tuyến đường trung tâm kết nối giao thông của xã, các tuyến kênh mương, trường học, trạm Y tế, hội trường các thôn.

Giao cho ban Khuyến nông, cán bộ địa chính, giao thông thủy lợi phối hợp cùng với 2 ngành Quân sự và Công an chuẩn bị lực lượng, phương tiện để ứng phó khi có bão, lũ xảy ra.

Sau khi mưa lũ xảy ra UBND xã phân công các thành viên ban chỉ đạo kịp thời xuống các đơn vị thôn nắm tình hình báo cáo lên ban chỉ đạo PCTT và TKCN xã. Văn phòng thường trực PCTT& TKCN xã kịp thời tổng hợp và báo cáo về ban chỉ đạo huyện và chỉ đạo các đơn vị thôn và nhân dân khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất và ổn định đời sống cho nhân dân.

Các đơn vị thôn chủ động kiện toàn và thành lập ban chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn của đơn vị mình, thường xuyên thông báo và triển khai các công điện của huyện và thông báo của xã. Thành lập đoàn kiểm tra giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chính sách, hộ nghèo giằng chống nhà cửa. Kiểm tra các tuyến đường, kênh mương, các công trình phúc lợi trên địa bàn, kịp thởi xử lý và khắc phục những đoạn xung yếu có nguy cơ bị lũ lụt và mưa bão phá hoại, chuẩn bị lực lượng, cơ sở vật chất, phương tiện theo kế hoạch và chi' tiêu giao để ứng phó kịp thời khi có nguy cơ bão lũ xảy ra.

Sau khi bão, lũ tan kịp thời kiểm tra hư hỏng và thiệt hại báo cáo về ban chỉ huy PCTT và TKCN xã và vận động các tổ chức đoàn thể giúp đỡ nhân dân tu sửa lại nhà cửa, cây cối đỗ gãy, khắc phục các tuyến giao thông bị sạt lỡ để đảm bảo giao thông đi lại cho người dân.

Ủy ban nhân dân xã kịp thời hỗ trợ kinh phí cho các thôn có những nơi hư hỏng và sạt lỡ kịp thời khôi phục để đảm bảo ổn định đời sống và sớm đi vào sản xuất. Huy động sức mạnh toàn dân tham gia khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra.

Trong năm 2021 tuy không có bão lớn xảy ra nhưng mưa lớn gây lũ lụt đã làm ngập 11 nhà, 5 hộ nuôi cá nước ngọt, sạt lỡ 1 km đường giao thông nội đồng, làm đổ sập 200m hàng rào ước tính thiệt hại về tài sản gần 400 triệu đồng.

III. TỒN TẠI HẠN CHẾ.

Trong năm 2021 công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã vẫn còn một số tồn tại và hạn chế như sau.

Hệ thống công trình tiêu thoát nước phục vụ sản xuất và tiêu úng còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ, nhiều tuyến kênh mương và đường nội đồng hẹp sô câu cống hiện đã xuống cấp chưa có điều kiện nâng cấp và tu sửa dẫn đến khi có lũ lớn nước ngập cao gây ngập úng một số hộ dân ở vùng trũng. Một số nhà ở của nhân dân tuy được nâng cấp nhưng vẫn chưa đáp ứng được khi có bão lớn đổ bộ vào địa bàn.

Một số thành viên ban chỉ đạo tinh thần và trách nhiệm chưa cao chưa thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ được giao. Một số cấp ủy ban chỉ huy thôn và nhân dân còn lơ là chủ quan mất cảnh giác vì trong những năm qua chưa có bão và lũ lớn xảy ra trên địa bàn. Các tổ chức đoàn thể từ xã đến thôn nhận thức chưa thực sự đầy đủ coi nhiệm vụ và tinh thần phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ của tập thể và toàn xã hội.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc thiếu sâu sát, một số đơn vị thôn báo cáo thiếu kịp thời. Công tác chuẩn bị trang thiết bị, vật tư, vật lực, phương tiện, nhân lực phục vụ cho công tác cứu hộ cứu nạn chưa đảm bảo. Công tác chuẩn bị “ 4 tại chổ” tuy đã có phương án nhưng chưa được sát thực tế.

  1. BÀI HỌC KINH NGHIỆM.

Để hạn chế tối đa hậu quả do bão lũ gây ra trước hết phải nắm bắt kịp thời công tác dự báo, cảnh báo và tuyên truyền phổ biến kiến thức về thiên tai và cách phòng tránh và đối phó với thiên tai.

Thường xuyên tổ chức kiểm tra rà soát các hệ thống đê điều, hồ đập, các công trình thủy lợi để có phương án PCTT - TKCN sát thực tế của địa phương và có tính khả thi cao. Khi có bão lũ xảy ra phải thực hiện tốt phương châm “ 4 tại chổ” với cơ chế tập trung và thống nhất giữa các cấp các ngành và ban chỉ huy các thôn.

Phải có sự phân công phân nhiệm cụ thể, hợp lý cho các thành viên ban chỉ huy để chỉ đạo điều hành từng lĩnh vực, từng địa bàn. Công tác chỉ huy, điều hành phải bám sát diễn biến tình huống thiên tai, chủ động triễn khai các biện pháp ứng phó kịp thời, phù hợp sát thực tế của từng thôn từng địa bàn.

Chỉ đạo 2 ngành Quân sự và Công an chuẩn bị tốt về lực lượng, cơ sở vật chất phương tiện và kế hoạch “4 tại chổ” để khi có tình huống là ứng phó kịp thời. Công tác cứu hộ, cứu nạn khắc phục hậu quả thiên tai phải thực hiện khẩn trương kịp thời, đảm bảo công khai công bằng, dân chủ đúng đối tượng, đúng chế độ chính sách.

Phần thứ hai

NHIỆM VỤ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI
VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN

Để thực hiện tốt công tác PCTT và TKCN năm 2022 có hiệu quả, khắc phục kịp thời hậu quả do bão lũ gây ra, hạn chế đến mức thấp nhất về người và tài sản của nhân dân và đặc biệt là các công trình đê điều, hồ đập, các công trình phúc lợi công cộng, nhà cửa của nhân dân. Phải thực hiện phương châm “Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương hiệu quả trong đó lấy phòng là chính”. Chủ động thực hiện lồng ghép việc giảm nhẹ thiên tai theo quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương đảm bảo bền vững. Tăng cường vốn đầu tư công trình phòng chống thiên tai. Khảo sát đánh giá hiện trạng chất lượng công trình để có phương án tu bổ, nâng cấp sửa chữa đảm bảo an toàn đê điều hồ đập, và các công trình giao thông trọng điểm, kết hợp phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

II- NHIỆM VỤ CỤ THỂ.

+ Nhiệm vụ của Ban PCTT- TKCN xã:

  1. Tổ chức tổng kết công tác PCTT- TKCN năm 2021 rút kinh nghiệm cho công tác chỉ huy, chỉ đạo điều hành PCTT - TKCN năm 2022 để có khen thưởng đối với những tập thể và cá nhân làm tốt công tác PCTT- TKCN.
  2. Kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc các thôn trong việc chuẩn bị phương án PCLB- TKCN.
  3. Tổ chức kiểm tra đánh giá chất lượng đê điều, hồ đập và công trình giao thông, thủy lợi để xây dựng phương án bảo vệ trong mùa mưa bão sắp tới. Đặc biệt là các hồ chứa nước lớn như hồ Ba Khe, hồ cỏ Lăn, hồ Khe Chọ, thực hiện chế độ trực bảo vệ, kiểm tra phát hiện sự cố nhằm phát hiện kịp thời bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các công trình nhất là khi phát hiện có sự cố qua thân đập. cắm biển báo nơi có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập lút sâu để mọi người biết và đề phòng né tránh.

Có phương án bảo vệ di dời dân khỏi vùng nguy hiểm, sơ tán tài sản, gia súc gia cầm trước khi lũ đến. Xây dựng phương án sơ tán dân các vùng có nguy cơ ngập lụt khi xảy ra vỡ đê như thôn Kim sơn, Lạc tiến, Hợp Tiến, Phương Giai, Nam Tiến, Đông Tiến.

Nhãn
Đồng chí Phan Chí Nguyện phát biểu chỉ đạo hội nghị
Đại biểu lãnh đạo Kiểm lâm phát biêu chỉ đạo hội nghị
Đồng chí Nguyễn Đình Tương - CT UBND xã phát biểu chỉ đạo hội nghị